Nhiều hoạt động hướng tới kỷ niệm Chiến thắng Ðiện Biên Phủ

Triển lãm đã trưng bày nhiều tác phẩm mỹ thuật và nhiếp ảnh về Ðại tướng Võ Nguyên Giáp, trong đó có nhiều tác phẩm lần đầu được công bố, như các bức ảnh của Trần Hồng, Nguyễn Ðình Toán. Ðáng chú ý là, các bức tranh và điêu khắc ở đủ loại chất liệu đã khắc họa khá thành công chân dung “Ðại tướng của nhân dân”, tiêu biểu là những tác phẩm của các họa sĩ: Ðặng Xuân Hùng, Nguyễn Văn Tuân, Hà Huy Lê. Bên cạnh đó còn có những tác phẩm nghệ thuật độc đáo, thể hiện sâu sắc tình cảm của nhân dân như chân dung Ðại tướng được xếp từ 60 nghìn que diêm của tác giả Ngô Thị Thục và bộ tác phẩm tượng trưng cho 60 năm Chiến thắng Ðiện Biên Phủ, bao gồm: Tượng Ðại tướng bằng đồng mạ vàng, Huy hiệu Ðại tướng và Huy hiệu Ðiện Biên Phủ bằng vàng, vỏ đạn pháo 105 mm khắc các hình ảnh “Tự hào Việt Nam”, tranh chân dung sơn dầu và bật lửa có khắc biểu trưng về Ðiện Biên Phủ và Ðại tướng Võ Nguyên Giáp…

* Sáng 27-4, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Tỉnh Ðoàn, Sở Giáo dục và Ðào tạo Thanh Hóa tổng kết và trao giải Cuộc thi tìm hiểu 60 năm “Thanh Hóa với Chiến thắng Ðiện Biên Phủ; phát huy truyền thống Ðiện Biên Phủ xây dựng Thanh Hóa thành tỉnh kiểu mẫu”.

Sau hơn bốn tháng phát động cuộc thi, Ban tổ chức đã nhận được gần 777 nghìn bài dự thi của các cá nhân, tập thể. Ðiều ghi nhận là cuộc thi thu hút được nhiều thành phần trong xã hội tham gia, trong đó đoàn viên, thanh thiếu nhi, học sinh, sinh viên chiếm hơn 70%. Nhiều sinh viên Thanh Hóa và các tỉnh Hòa Bình, Nghệ An đang học tập ở nước ngoài, các cơ sở đào tạo trong, ngoài tỉnh, người cao tuổi, hưu trí, cán bộ cách mạng lão thành, các cựu chiến binh trực tiếp tham gia chiến dịch Ðiện Biên Phủ, các doanh nhân, người dân lao động cũng tích cực hưởng ứng. Giải nhất tập thể thuộc về TP Thanh Hóa và giải nhất cá nhân thuộc về nhóm tác giả “Tự hào C500″ của Học viện An ninh nhân dân và tác giả Phạm Tiến Triều, Trường THPT Như Thanh.

* Hội trại Thanh niên với chủ đề “60 năm âm vang Ðiện Biên – Nối vòng tay lớn”, do Ðoàn Khối doanh nghiệp tỉnh Thừa Thiên – Huế tổ chức trong hai ngày 26 và 27-4, hướng đến kỷ niệm 39 năm Ngày Giải phóng hoàn toàn miền nam, thống nhất đất nước và 60 năm Chiến thắng Ðiện Biên Phủ. Hội trại đã thu hút hơn 600 đoàn viên Thanh niên tại 24 đơn vị doanh nghiệp trong tỉnh tham gia nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực như: thăm, tặng quà các gia đình cách mạng, gia đình chính sách; trao quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại xã Thủy Bằng (thị xã Hương Thủy); thi làm cổng trại, các trò chơi nhỏ, trò chơi dân gian tái hiện lại lịch sử 60 năm Chiến thắng Ðiện Biên Phủ và đêm văn nghệ “60 năm âm vang Ðiện Biên”.

Tháng 6 sẽ triển khai hệ thông thông quan hàng hóa tự động

Hệ thống VNACCS/VCIS nhằm giúp Tổng cục Hải quan xây dựng và phát triển hệ thống thông quan tự động dựa trên nền tảng công nghệ Nhật Bản.

Hệ thống sẽ chính thức triển khai từ ngày 1/4/2014 theo hình thức cuốn chiếu lan tỏa và đến ngày 25/6/2014 sẽ được triển khai trên phạm vi toàn quốc tại tất cả 34 Cục Hải quan tỉnh/thành phố.

Để thực hiện công việc trên, Tổng cục Hải quan đã thiết lập bộ máy tổ chức hỗ trợ người sử dụng hệ thống từ Trung ương đến địa phương. Tại Tổng cục Hải quan và các Cục Hải quan tỉnh/thành phố đều có bộ phận giải đáp thường trực hỗ trợ doanh nghiệp làm thủ tục hải quan trên hệ thống VNACCS/VCIS.

Tổng cục Hải quan cũng thiết lập một chuyên mục riêng giải đáp về hệ thống VNACCS/VCIS tại cổng thông tin điện tử hải quan, mở các đường dây nóng hỗ trợ người sử dụng hệ thống. Trong thời gian đầu triển khai hệ thống, Tổng cục Hải quan tiếp tục tăng cường các đoàn công tác xuống trực tiếp hỗ trợ các Chi cục Hải quan triển khai chính thức Hệ thống VNACCS/VCIS.

Doanh nghiệp xuất nhập khẩu hàng hóa khi làm thủ tục hải quan có thể liên hệ trực tiếp với các bộ phận giải đáp tại các địa điểm làm thủ tục hải quan để nhận trợ giúp hoặc truy cập chuyên mục dự án VNACCS/VCIS trên cổng thông tin điện tử hải quan để có thông tin và được tư vấn.

Hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS: Sớm khắc phục bất cập

Trong khi đó, một DN khác ở Hải Phòng cho biết đang làm thủ tục XNK trên hệ thống VNACCS/VCIS, thực tế khi DN đến chi cục hải quan cửa khẩu làm thủ tục để nhận hàng có một bộ phận cán bộ ở đây chưa sử dụng thành thạo hệ thống, gây chậm trễ cho việc thông quan. Một vấn đề khác cũng được DN đề cập tới là trên hệ thống mới không cho phép sửa tờ khai đã được phân luồng xanh là quá bất cập, chỉ vì sai hoặc thiếu một chút thông tin, DN cũng phải hủy tờ khai và đăng ký tờ khai mới, gây mất thời gian. Hay hệ thống VNACCS có một số trường hợp chưa khai báo được như khai báo tờ khai vận chuyển độc lập, vì vậy DN phải khai thủ công…

Lãnh đạo Tổng cục Hải quan cho biết, hệ thống chưa được triển khai trong tất cả các chi cục trên toàn quốc nên việc kết nối chưa đồng bộ, gây khó cho DN. Hơn nữa, hệ thống được triển khai giao diện mới khác so với hệ thống cũ, nên thao tác nghiệp vụ của công chức chưa được thành thục. Bất cập này sẽ sớm được khắc phục. Nếu DN gặp phải những vấn đề chậm trễ trong khâu giám sát, có thể phản ánh ngay với cơ quan hải quan qua các số điện thoại đường dây nóng để được giải quyết kịp thời.

Về vấn đề hệ thống tự động mới vẫn còn thực hiện theo phương pháp thủ công, lãnh đạo Tổng cục Hải quan cho rằng, đây là hệ thống tự động hóa việc xử lý dữ liệu khai hải quan, nhưng để đạt hiệu quả cao cần tới các hệ thống hỗ trợ như hệ thống cơ sở dữ liệu về giá, mã, kế toán thuế, quản lý rủi ro… Ngành hải quan đang nâng cấp các hệ thống hiện có để nhanh chóng đáp ứng được yêu cầu đồng bộ với hệ thống VNACCS, đáp ứng yêu cầu của DN.
 

Liverpool 0-2 Chelsea: Gerrard là tội đồ, Mourinho lại ‘lên lớp’ cho Brendan …

(Thethaovanhoa.vn) – Sai lầm chết người của Gerrard biếu cho Demba Ba cơ hội ghi bàn thứ nhất trước khi Willian ấn định chiến thắng 2-0 cho Chelsea trước Liverpool ngay tại Anfield trong ngày mà Mourinho “lên lớp” cho Brendan Rodgers về nghệ thuật chơi bóng.

Diễn biến trận đấu

90′+ 4: VÀO!  Mải tấn công, Liverpool phải trả giá đắt khi để Chelsea cướp được bóng. Willian phối hợp cùng Torres thoải mái dẫn về khung thành Mignolet và Willian dễ dàng đưa bóng vào lưới trống trong tình huống 2 chống 1. Chelsea thắng chung cuộc 2-0 và lại sáng lên hy vọng vô địch Premier League đồng thời cơ hội đăng quang lại càng rộng mở thêm với Man City.

Willian ấn định chiến thắng 2-0 cho Chelsea từ pha phản công đơn giản sau khi Liverpool dâng cao tấn công

90′ + 2: CẢN PHÁ! Suarez dứt điểm nguy hiểm trong vòng cấm nhưng Schwarzer đã đứng đúng vị trí và đẩy bóng cứu thua.

90‘: Hiệp 2 được bù giờ 4 phút, liệu còn đủ cho Liverpool tìm kiếm trận hòa hay không?

87′: Các fan Liverpool bộc lộ rõ ver mặt lo lắng. Nếu thua trận này, Liverpool không chắc còn nắm quyền tự quyết trong tay.

84′: Đến lúc này ông Mourinho quyết định rút Demba Ba ra và tung Torres vào sân. Chelsea đang tiến gần tới chiến thắng quan trọng.

81′: Ông Rodgers chơi canh bạc cuối cùng: Flanagan rời sân nhường cỗ cho Aspas. Chelsea đã lùi hẳn về sân nhà phòng ngự, nhường trung tuyến cho Liverpool

79′: Lại là Gerrard đánh đầu nhưng bóng đi nhẹ và đúng vị trí của Schwarzer. Thủ môn Chelsea đã bắt gọn bóng.

77′: Schuerrle đã được rút ra để nhường chỗ cho Cahill. Ông Mourinho bộc lộ rõ ý đồ củng cố hàng phòng ngự để bảo toàn chiến thắng mong manh.

74′: Vừa rồi tiếp tục là cú sút xa của Gerrard nhưng Schwarzer đã đứng đúng vị trí và đẩy bóng giải nguy. Số 8 của Chelsea đang rất cố gắng lập công chuộc tội nhưng vẫn chưa thành công.

Tình huống Salah sút bóng chạm tay Flanagan trong vòng cấm Liverpool nhưng trọng tài không quan sát thấy

69′: Demba Ba vừa nằm sân tỏ vẻ đau đơn sau pha va cạm với Skrtel nhưng cầu thủ Liverpool cho rằng anh cố tình ăn vạ.

66′: Vừa rồi là cú sút xa bóng chìm của Joe Allen nhưng Schwarzer đã khép góc và đổ người ôm gọn bóng

THỐNG KÊ: 4-Sturridge đã vào sân thay ngời 5 lần mùa này và có tới 4 trận anh ghi bàn sau khi vào sân.

60′: Salah cũng rời sân để Willian vào thay bên phía Chelsea.

58′: Như vậy là Lucas đã được rút ra để nhường chỗ cho Sturridge. ông Rodgers quyết định tăng cường sức tấn công cho Liverpool.

56′: Thêm một cú sút xa nữa của Gerrard nhưng thủ môn Schwarzer dễ dàng khống chế bóng. Bên ngoài sân, Sturridge đã khởi động và chuẩn bị vào sân.

53′: Vừa rồi là cú vuốt bóng từ xa của Gerrard nhưng bóngđi không chính xác.

50′: Đúng lúc vào đã ở rất gần ngôi Vương thì có vẻ như Liverpool lại bị cóng. Đội chủ nhà tuy cầm bóng nhiều hơn nhưng tấn công khá bế tắc đồng thời Gerrard mắc sai lầm nghiêm trọng, biếu không cho Chelsea bàn thắng.

Pha phạm lỗi với Sterling khiến Salah phải nhận thẻ vàng

45′: VÀO! KHÓ TIN! Gerrard mắc sai lầm không thể tha thứ khi đỡ trượt đường chuyền quá đơn giản của đồng đội, tạo cơ hội cho Demba Ba cướp được bóng dẫn xuống đối mặt Mignolet và đánh bại thủ thành Liverpool. Chelsea dẫn trước 1-0 đầy bất ngờ sau 45 phút đầu tiên.


Demba Ba ghi bàn cho Chelsea sau sai lầm nghiêm trọng của Gerrard

43‘: Đến lượt Lampard bị cảnh cáo vì đá sau Sterling. Dù sao cũng phải thừa nhận Chelsea đã thành công cho tới lúc này. Dù không chơi với đội hình mạnh nhất, họ vẫn làm phá sản lối chơi tấn công phủ đầu với tốc độ cao của Liverpool và hầu như không cho chủ nhà có cơ hội uy hiếp khung thành Schwarzer

41′: Vừa rồi là cú sút chân phải từ ngoài vòng cấm của Suarez nhưng bóng đi vọt xà. Chân sút số 1 của đội chủ nhà vẫn chưa có cơ hội thuận lợi nào để dứt điểm từ đầu trận đấu

Nỗi ân hận của Gerrard sau khi mắc sai lầm nghiêm trọng dẫn đến bàn thua của Liverpool

37‘: Salah vừa sút bóng chạm tay Flanagan trong vòng cấm và cầu thủ Chelsea đòi hưởng penalty nhưng trọng tài đã nói không.

32′: Vừa rồi Ashley Cole khiếu nại với trọng tài khi rằng Suarez đã cố tình ngã vờ trước vòng cấm Chelsea. Tất nhiên, không có thẻ vàng nào được rút ra. Chelsea có vẻ rất cảnh giác với những pha ngã của chân sút số 1 bên phía đội chủ nhà.

27‘: Vẫn là Liverpool gây áp lực trong khi Chelsea lùi sâu phòng ngự. Dù khá vất vả nhưng đội khách vẫn đứng vững cho tới thời điểm này.

22′: Sterling vừa có pha va chạm với Salah và phải nằm sân. Trọng tài rút thẻ vàng cảnh cáo cầu thủ Chelsea. Đội chủ nhà tiếp tục gây sức ép nhưng vẫn chưa thể tạo ra các tình huống nguy hiểm thực sự trước khung thành The Blues.

Ông Brendan Rodgers ôm hôn “thầy” Mourinho trước khi trận đấu bắt đầu

THỐNG KÊ: 69%-Tỷ lệ cầm bóng của đội chủ nhà lúc này lên tới 69%. Liverpool đang tỏ rõ quyết tâm tìm kiếm bàn thắng sớm.

16′: Sức ép tiếp tục được tạo ra trước khung thành Chelsea. Liverpool đã được hưởng quả phạt góc thứ 3 và Ashley Cole vừa phải phá bóng giải nguy ngay trên vạch cầu môn. Sau đó Sakho có bóng trong tư thế khá trống trải, nhưng anh dứt điểm vọt xà.

13′: Liverpool tiếp tục khoét vào cánh trái của Chelsea. Vừa rồi Coutinho có cú volley bằng chân trái từ góc hẹp đưa bóng đi chệch khung thành đội khách.

Pha tranh bóng giữa Suarez và Matic (áo xanh)

10′: Liverpool mở các đợt tấn công bên cánh trái và vừa được hưởng liên tiếp 2 quả phạt góc, nhưng những pha đưa bóng vào của họ bị hàng thủ Chelsea hóa giải khá dễ dàng.

7′: Sóng gió đang nổi lên trước khung thành Liverpool. Vừa rồi là pha lên tham gia tấn công và dứt điểm của Ashley Cole với cú sút uy lực bằng chân trái từ ngoài vòng cấm buộc Mignolet phải trổ tài.

5′: Những phút đầu tiên của trận đấu trôi qua mà chưa có tình huống đáng chú ý nào xuất hiện trước khung thành hai đội. Trong khi ông Brendan Rodgers để Sturridge đá dự bị bên phía Liverpool thì ông Mourinho cất Cahill, Torres và Willian trên ghế dự bị của Chelsea

————————————–

Đội hình thi đấu

Liverpool: Mignolet, Johnson, Skrtel, Sakho, Flanagan, Lucas, Gerrard, Allen, Sterling, Suarez, Coutinho.

Dự bị: Brad Jones, Toure, Agger, Alberto, Aspas, Sturridge, Cissokho.

Chelsea: Schwarzer, Azpilicueta, Ivanovic, Kalas, Cole, Mikel, Matic, Salah, Lampard, Schurrle, Ba.

Dự bị: Torres, Van Ginkel, Willian, Cahill, Ake, Hilario, Baker.

Hai sản phẩm của EVNIT nhận danh hiệu Sao Khuê 2014

Ban tổ chức trao danh hiệu Sao Khuê 2014 cho các sản phẩm phần mêm và dịch vụ công nghệ thông tin xuất sắc. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Tại Lễ công bố và trao Danh hiệu Sao Khuê 2014 được tổ chức sáng ngày 27/4, tại Hà Nội, Trung tâm Công nghệ thông tin (EVNIT) – Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã được trao Danh hiệu Sao Khuê 2014 cho hai sản phẩm: hệ thống quản lý hóa đơn điện tử và hệ thống thông tin quản lý kỹ thuật lưới điện.

Theo EVNIT, hai sản phẩm phần mềm Hệ thống quản lý hóa đơn điện tử và Hệ thống thông tin quản lý kỹ thuật lưới điện đang được áp dụng cho công tác quản lý, điều hành tại các công ty kinh doanh và truyền tải điện trên cả nước. Việc áp dụng các sản phẩm này vào qui trình kinh doanh và quản lý lưới điện không chỉ tiết kiệm tối đa chi phí, tăng cường khả năng quản lý, ổn định lưới điện phân phối mà còn góp phần cải cách thủ tục hành chính, nâng cao hình ảnh ngành điện trong mắt khách hàng.

Hệ thống quản lý hóa đơn điện tử là hệ thống phần mềm đang được triển khai và áp dụng tại 5 Tổng công ty điện lực thành viên của EVN tại 63 tỉnh thành trên cả nước. Hệ thống này đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về quy trình Quản lý hóa đơn bán điện theo hình thức điện tử áp dụng tại EVN và phù hợp với chủ trương của Tổng cục Thuế.

Việc áp dụng hệ thống quản lý hóa đơn điện tử giúp cho công tác quản lý hóa đơn trở thành một chu trình khép kín từ khâu lập đến khâu phát hành hóa đơn điện tử, thanh toán và gửi hóa đơn điện tử đến khách hàng.

Sản phẩm phầm mềm được thiết kế trên nền .Net Framework 3.5 SP1, sử dụng công nghệ Windows Presentation Foundation. Đây là một dạng ứng dụng Rich Internet Application, cho phép giảm thiểu công sức cài đặt, triển khai chương trình tại các máy trạm, giảm thiểu thời gian, chi phí và công sức cập nhật các thay đổi về phiên bản mới.

Hệ thống thông tin quản lý kỹ thuật lưới điện (PMIS) được xây dựng và ứng dụng trong lĩnh vực truyền tải và phân phối điện năng. Hệ thống cung cấp các công cụ hỗ trợ nhằm giải quyết những khó khăn gặp phải trong công tác vận hành hệ thống điện Việt Nam. Sản phẩm sử dụng các công nghệ tiên tiến trên thế giới như ARCGIS, Oracle database, Microsoft SQL, JAVA… chạy trên nền tảng webs.

Việc áp dụng hệ thống PMIS trong công tác quản lý kỹ thuật lưới điện sẽ giúp nâng cao năng lực khai thác thiết bị, hỗ trợ công tác mua sắm, lập quy hoạch, thiết kế hệ thống lưới điện, đồng thời giảm chi phí vận hành và đầu tư xây dựng, từ đó nâng cao độ tin cây lưới điện.

EVNIT là trung tâm nghiên cứu, ứng dụng và triển khai các sản phẩm công nghệ thông tin, viễn thông nội bộ và tự động hóa phục vụ hoạt động điều hành, sản xuất kinh doanh cho EVN. Đây là năm thứ tư, EVNIT đạt giải Sao Khuê.

Trước đó, năm 2006, EVNIT giành giải Sao Khuê cho sản phẩm Hệ thống thông tin quản lý khách hàng CMIS. Năm 2007, đạt giải Sao Khuê cho sản phẩm phần mềm Tính cước Viễn thông công cộng. Năm 2008, đạt giải Sao Khuê cho sản phẩm phần mềm Thị trường điện.

Với hàng loạt sản phẩm phần mềm thông minh, kinh tế, phục vụ hoạt động điều hành, sản xuất kinh doanh áp dụng thống nhất trong toàn ngành điện, EVNIT đã và đang khẳng định việc áp công nghệ thông tin, khoa học kỹ thuật đóng vai trò quan trọng không thể thiếu trong quá trình quản trị, điều hành các hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Chương trình bình chọn, xếp hạng và công nhận Danh hiệu Sao Khuê là hoạt động thường niên nhằm đánh giá các sản phẩm, dịch vụ tốt nhất của ngành phần mềm, dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam.

Sao Khuê 2014 được Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) triển khai trên toàn quốc với sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông. Đây là chương trình bình chọn có truyền thống lâu nhất (bắt đầu từ năm 2003) và được đánh giá là uy tín nhất trong ngành phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin tại Việt Nam.

Danh hiệu Sao Khuê 2014 được trao cho 70 sản phẩm phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin xuất sắc nhất, bao gồm 46 sản phẩm và 24 dịch vụ./.

Từ chức đúng lúc là tự trọng

* Phóng viên: Xin ông cho biết quan điểm của mình về dự thảo nghị định đang được Bộ Nội vụ xây dựng, trong đó có đề cập công chức, viên chức lãnh đạo, quản lý từ cấp phó trưởng phòng và tương đương trở lên được từ chức?

- Ông Lê Như Tiến: Lâu nay, việc cán bộ xin từ chức vì mất uy tín ở nước ta rất hãn hữu. Phần lớn từ chức là để xin thôi việc, vì lý do sức khỏe, về quê hợp lý hóa gia đình… Còn từ chức do năng lực quản lý có hạn, do tín nhiệm thấp là gần như không có. Từ khi có Nghị quyết 35 của Quốc hội về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, HĐND bầu hoặc phê chuẩn là nhằm vào vấn đề “tín nhiệm”.

Một cán bộ không đủ năng lực hay không đủ tín nhiệm thì nên từ chức. Tôi đã nhiều lần bày tỏ trước Quốc hội là ở Việt Nam, việc cán bộ, công chức nhà nước từ chức là khó khăn; chứ ở nước ngoài, đây là việc hết sức bình thường và trở thành “văn hóa từ chức”. Không làm được việc, từ chức thì có gì đâu, còn cố níu kéo chẳng qua chỉ vì lợi ích riêng.

* Nhiều ý kiến nghi ngờ tính khả thi của nghị định này bởi ở Việt Nam chưa có “văn hóa từ chức” mặc dù không ít bộ, ngành đang gây ra nhiều bức xúc, không nhận được sự đồng thuận từ người dân qua các vụ: vắc-xin, dịch bệnh, sách giáo khoa, bệnh thành tích trong giáo dục và đào tạo hay chuyện đề xuất đăng cai ASIAD?

- Việt Nam chưa có thói quen từ chức. Việc gì cũng phải có lúc bắt đầu, nếu có vài trường hợp dũng cảm đi đầu sẽ tạo được hành động văn hóa này.

Lấy phiếu tín nhiệm tại kỳ họp Quốc hội thứ 5, tháng 5-2013Ảnh: Thế Dũng

Ở phương Tây, cán bộ quản lý từ chức không phải vì tiêu cực, tham nhũng mà chỉ đơn thuần là do sai sót, thiếu bao quát dẫn đến quản lý không hiệu quả trong bộ phận do mình quản lý. Như việc Thủ tướng Hàn Quốc vừa từ chức sau vụ đắm phà. Hay người đứng đầu ngành y tế để dịch bệnh bùng phát do không có năng lực dập dịch kịp thời thì cũng phải nghĩ đến từ chức. Từ chức là để dành cơ hội cho người có năng lực, uy tín hơn thay thế nhằm giúp dân, giúp nước.

Còn ở Việt Nam, cán bộ được bầu ra sẽ làm việc cho đến khi nghỉ hưu hoặc lên chức thì mới thôi. Chúng ta cần nhìn nhận từ chức khi bộ phận của mình quản lý có biến cố, người đời không những không cười chê mà còn thiện cảm và trân trọng.

Thật ra, trong thể thao, nhiều lãnh đạo đội bóng đã xin từ chức vì tự thấy không thể dẫn dắt đội quân của mình giành được thành tích tốt hay uy tín không còn. Thời chiến, chúng ta đã có nhiều vị chỉ huy từ chức vì để chiến sĩ thương vong nhiều, kỷ luật bất ổn. Khi đã xem là bình thường thì từ chức đúng lúc là người có tự trọng.

* Để nghị định này đi vào đời sống, theo ông cần quy định cụ thể như thế nào?

- Theo tôi, để khả thi thì nghị định và thông tư hướng dẫn cần quy định rất cụ thể, phải đưa ra quy trình, thủ tục chặt chẽ, từ việc lấy phiếu tín nhiệm trong cơ quan đến đánh giá kết quả hoàn thành nhiệm trong năm… Việc đánh giá thang điểm “uy tín” của cán bộ phải đưa ra đáp số chính xác. Từ đáp số “uy tín” thấp, cán bộ có tự trọng không có lý gì để “bám trụ” hoặc cơ quan quản lý phải có chế tài. Cán bộ không đủ 50% số phiếu tín nhiệm ở nơi mình công tác thì nên nghĩ ngay đến việc từ chức. 

Những trường hợp được từ chức

Trước khi xây dựng dự thảo nói trên, Văn phòng Chính phủ đã có công văn truyền đạt ý kiến của Thủ tướng yêu cầu Bộ Nội vụ rà soát các quy định của Đảng và pháp luật hiện hành, xây dựng các nghị định của Chính phủ sửa đổi, bổ sung các quy định về quy hoạch, bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, thôi giữ chức vụ, từ chức, miễn nhiệm, điều động và luân chuyển cán bộ tại Nghị định số 24/2010/NĐ-CP ngày 15-3-2010 về tuyển dụng, sử dụng, quản lý công chức và Nghị định số 29/2012/NĐ-CP ngày 12-4-2012 về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức theo hướng thể chế hóa đầy đủ các quy định của Đảng về quy hoạch, bổ nhiệm, bổ nhiệm lại.

Bộ Nội vụ đang xây dựng dự thảo nghị định theo chỉ đạo của Thủ tướng. Theo đó, công chức, viên chức lãnh đạo, quản lý từ cấp phó trưởng phòng và tương đương trở lên được từ chức trong 4 trường hợp, trong đó có do nhận thấy không còn đủ uy tín để hoàn thành chức trách, nhiệm vụ được giao. Ngoài ra, công chức, viên chức lãnh đạo, quản lý cũng được xin từ chức do nhận thấy sai phạm, khuyết điểm của cơ quan, đơn vị mình hoặc của cấp dưới có liên quan đến trách nhiệm của mình.

So với các văn bản liên quan trước đây, điểm mới của dự thảo nghị định là quy định rõ quy trình xem xét cho từ chức. Trong quy trình này, người xin từ chức phải làm đơn trình bày lý do, nguyện vọng, sau đó người đứng đầu cơ quan, đơn vị quyết định hoặc trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định cho từ chức.

Táo tợn giả danh kiểm lâm cướp số động vật hoang dã giá 500 triệu

Trước đó, ngày 27-2, anh Lưu Xuân Giáp (SN 1984, trú ở huyện Hà Trung), và anh Bùi Văn Hà (SN 1990, ở huyện Triệu Sơn, đều thuộc tỉnh Thanh Hóa) đang điều khiển xe ô tô biển kiểm soát 36C – 01537 có chở động vật hoang dã gồm rùa, rắn… trên đường đi từ Thanh Hóa đến khu vực xã Minh Quang huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình thì bị một số người đi ô tô Innova không rõ biển kiểm soát, mặc quần áo lực lượng kiểm lâm ra tín hiệu dừng xe, kiểm tra.

Sau khi kiểm tra, số người trên đã dùng khóa số 8 để khóa tay 2 anh Giáp và Hà rồi dùng băng dính dán miệng 2 người, lấy đi hơn 600 kg động vật các loại trị giá hơn 500 triệu đồng.

Ngay khi nhận được tin báo của người bị hại, xác định nhiều khả năng đây là vụ cướp tài sản, Phòng PC 45 – Công an tỉnh Thái Bình đã nhanh chóng vào cuộc điều tra, làm rõ.

Sau 2 tháng xác minh, khoanh vùng đối tượng, ngày 16-4, các trinh sát Phòng PC45 đã có đủ cơ sở bắt giữ 6 đối tượng gồm: Trần Văn Tuyến (SN 1983, quê quán huyện Yên Mỹ, Hưng Yên); Đào Quang Trung (SN 1990), Lê Khắc Hậu (SN 1980), đều trú tại huyện Đắc Đao (Gia Lai), cả hai đều có 2 tiền án về tội cướp tài sản; Lê Quang Hiệp (SN 1984) và Lê Quang Tiến (SN 1982), là hai anh em, quê quán huyện Nông Cống, Thanh Hóa; Trần Văn Nhuận (SN 1990, trú tại huyện Yên Mỹ, Hưng Yên) và Lê Quang Tiến (SN 1982, trú tại quận Long Biên, Hà Nội).

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng đã khai nhận sau khi cướp được số hàng trên, chúng đã nhanh chóng đưa ra Móng Cái, Quảng Ninh ngay trong đêm 27-2 để bán lấy tiền chia nhau.

Ngoài vụ cướp động vật hoang dã tại tỉnh Thái Bình, nhóm đối tượng này còn cùng nhau giả danh là lực lượng kiểm lâm, gây ra một số vụ tương tự ở các tỉnh như Thanh Hóa, Ninh Bình, Gia Lai.

Thủ đoạn của chúng là cho người vào thăm dò địa điểm bốc hàng và hành trình chở hàng đi, sau đó bố trí người mặc quần áo kiểm lâm để thực hiện hành vi cướp trên đoạn đường vắng.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Bình đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 6 đối tượng giả danh kiểm lâm trên và tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

Một công ty bị khởi tố vì buôn lậu thiết bị y tế cũ nát

Theo tài liệu điều tra, khoảng đầu tháng một vừa qua, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài (Cục Hải quan Hà Nội) phối hợp với Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc (Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan) kiểm tra lô hàng nhập khẩu của Công ty TNHH thương mại và kinh doanh thiết bị y tế ANNA.

 

Tại tờ khai báo hải quan của công ty này, lô hàng là một máy sinh hóa tự động, nhãn hiệu Hitachi 917, chất lượng mới 100%, có xuất xứ từ Nhật Bản. Công ty TNHH thương mại và kinh doanh thiết bị y tế ANNA mua máy từ Công ty FAMECO (Pháp).

 

Tuy nhiên, qua kiểm tra và giám định, cơ quan chức năng phát hiện lô hàng này là thiết bị y tế đã qua sử dụng, có nguồn gốc xuất xử ở Nhật Bản và đã ngừng sản xuất dòng máy này từ những năm 2006.

 


VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước

Xem thêm :pháp, nhật bản, hải quan, kiểm tra, hà nội, khởi tố, nội bài, hitachi, hoành sơn, buôn lậu, y tế, kinh doanh thiết bị y tế

Hợp tác lao động và quảng bá du lịch Việt Nam-Belarus

Vòng đàm phán thứ tư Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Hải quan Belarus, Kazakhstan và Nga. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Hội thảo giữa Việt Nam và Belarus với chủ đề “Xúc tiến thương mại đầu tư; hợp tác lao động và quảng bá du lịch” đã diễn ra ngày 25/4 tại thủ đô Minsk của Cộng hòa Belarus.

Tham dự hội thảo có đại diện các bộ Ngoại giao, Thương mại, Công nghiệp, Thể thao và Du lịch, Nội vụ, Phòng Thương mại và Công nghiệp Belarus, đại diện Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Việt Nam cùng hàng chục doanh nghiệp hai nước, trong đó có các doanh nghiệp Belarus sử dụng lao động Việt Nam.

Theo phóng viên TTXVN tại Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG), phát biểu tại hội thảo, Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Belarus Đỗ Văn Mai cho biết hai nước đang tích cực triển khai các biện pháp nhằm tăng kim ngạch thương mại và đầu tư, tăng cường hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp, tín dụng, hỗ trợ xuất khẩu nhằm cụ thể hóa các thỏa thuận cấp cao về đẩy mạnh hợp tác nhiều mặt.

Bên cạnh các lĩnh vực xuất nhập khẩu, du lịch, xuất khẩu lao động đang là lĩnh vực mới được doanh nghiệp hai nước đặc biệt quan tâm.

Bà Hoàng Kim Ngọc, Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, cho biết các công ty xuất khẩu lao động Việt Nam phải đặc biệt chú ý công tác tuyển chọn và đào tạo để có được những lao động đáp ứng thị trường, nhằm phát triển và giữ được thị trường, tiến tới xây dựng thương hiệu Việt Nam tại thị trường lao động này.

Tại hội thảo, Đại sứ Cộng hòa Belarus tại Việt Nam Valery Sadokho đã thông báo những thế mạnh trong thương mại, đầu tư mà hai nước có thể bổ khuyết cho nhau.

Việt Nam có thế mạnh truyền thống về dệt may, giày da, điện tử tin học, đồ gỗ, thủy hải sản và Belarus có tiềm năng trong chế tạo máy, hóa chất, công nghệ cao, chế biến sữa và hàng nông sản.

Theo ông, quan hệ kinh tế, thương mại Việt Nam-Belarus đang phát triển ổn định với kim ngạch thương mại hai chiều hiện mới đạt gần 200 triệu USD.

Cùng với việc tiến tới hình thành khu vực thương mại tự do giữa Việt Nam với Liên minh Hải quan (Nga, Kazakhstan và Belarus) và hướng tới mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 500 triệu USD vào năm 2015, hội thảo lần này là dịp để các doanh nghiệp Belarus và Việt Nam gặp gỡ trao đổi kinh nghiệm và tìm kiếm cơ hội hợp tác./.

Tối ưu và tăng tốc hoạt động máy tính với phần mềm chuyên nghiệp

Đơn vị quảng cáo:  

0914 640 088 (Ms.Trang)

Email: quangcao@admicro.vn

Tel: 844 39748899 Ext:2222 Website: www.admicro.vn

Hỗ trợ và CSKH: 01268 269 779 (Ms. Thơm)

Các mảng: gia đình
- công nghệ -
game - giải trí , xã hội.


vccorp.vn