BẢO VỆ  MÔI TRƯỜNG BẰNG CÁCH NÀO ?

25 - Tháng Tám

BẢO VỆ  MÔI TRƯỜNG BẰNG CÁCH NÀO ?

Các nhà khí hậu học đã cảnh báo rằng trái đất đang bị nóng lên do chúng ta đã thải CO2 ra ngoài môi trường. Vào năm 2050 trái đất sẽ tăng ít nhất 1 độ,và tới năm 2100 sẽ là tăng 6 độ C. Điều này sẽ dẫn đến thiên tai, nạn đói, bất ổn xã hội và di cư. Vậy chúng ta có thể làm chậm hiện tượng biến đổi khí hậu này hay không? Và SICK đã góp phần vào việc bảo vệ môi trường như thế nào?

So với mười nghìn năm trước, bầu khí quyển ngày nay – thời đại công nghiệp hóa đã tăng 120% lượng carbon CO2. Trong đó, lượng khí CO2 do con người hít thở chỉ chiếm khoảng 3% tổng lượng CO2 – khoảng 750 tỉ tấn. Tuy nhiên, trong chu kỳ CO2 cân bằng của tự nhiên, các nhà nghiên cứu thực sự thấy đây cũng là yếu tố khiến tăng tốc hiện tượng nóng lên toàn cầu đáng kể.

Vậy chúng ta có thể làm chậm hiện tượng nóng lên toàn cầu này không? Thật khó để nói. Tuy nhiên, điều chắc chắn là các thông tư quy định và luật bảo vệ môi trường đã tạo ra sự thay đổi trên phạm vi toàn thế giới. Sự kết hợp giữa chủ nghĩa duy tâm, khí hậu và môi trường, áp lực chi phí và ưu đãi đã dẫn đến những cải tiến vượt trội. Ngày nay, các ngành công nghiệp có thể hoạt động một cách thân thiện với môi trường hơn. Ví dụ, các nhà máy điện đang ngày càng đạt được mức hiệu quả vượt trội và quản lý hiệu quả hơn. Nhờ đốt rác thải, tận dụng nhiệt thải, và sử dụng khí đốt, năng lượng được tận dụng ở mức tối đa. Mặt trời, gió, nước, gỗ, thực vật và tảo đều có thể được sử dụng để tạo ra năng lượng cho các trạm điện khác nhau.

Sử dụng năng lượng gió để điện phân nước thành khí H2 là giải pháp mới cho vấn đề lưu trữ năng lượng điện. Và có lẽ ngay cả than đá cũng có thể được sử dụng theo một cách mới, vì nó có thể được tổng hợp sinh khối từ chu trình xúc tác hóa học. Khí thải Carbon dioxide cũng có thể đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra năng lượng tái tạo và cho các sản phẩm tổng hợp mới, miễn là không thải CO2 ra ngoài khí quyển.

Các nguồn năng lượng và vật liệu trung hòa CO2 có thể tạo ra cuộc cách mạng trong nền kinh tế. Các dự án mới đang được tiến hành, nhưng vẫn phải chờ thêm một vài năm nữa để các dự án đó thực sự hiệu quả. Hiện tại, nhiên liệu hóa thạch vẫn đóng vai trò quan trọng trong ngành năng lượng và sản xuất công nghiệp ở các nước.

“Bảo vệ môi trường và khí hậu là một chủ đề thực sự nóng – ngay cả ở châu Á”

SICKinsight đã trao đổi về vấn đề biến đổi khí hậu với Markus Scaglioso, Giám đốc Trung tâm Giải pháp Automationat SICK.

SICKinsight: Thưa ông Scaglioso, cá nhân ông đã có những đóng góp nào vào bảo vệ môi trường không?

Markus Scaglioso: “Gia đình tôi sống trong ngôi nhà tiêu thụ ít năng lượng, có lắp đặt hệ thống pin mặt trời trên mái nhà và hệ thống trung hòa CO2. Tuy nhiên thì tôi vẫn cần cố gắng hơn nữa – ví dụ như chiếc xe của tôi vẫn chạy bằng diesel. ”

Chính sách bảo vệ môi trường ảnh hưởng như thế nào đến khách hàng?

“Ta có thể nói rằng nhận thức môi trường đã phát triển trên quy mô toàn cầu. Ngay cả ở các nước mới nổi như Trung Quốc và Ấn Độ, bảo vệ môi trường và khí hậu hiện đang đóng một vai trò quan trọng,  thậm chí còn là trọng tâm chính trong kế hoạch 5 năm của Trung Quốc. Đây là điều mà không ai có thể đoán được. Có thể nói rằng, tầng lớp trí thức ở Trung Quốc, ngày càng kêu gọi xã hội đảm bảo chất lượng cuộc sống và bảo vệ môi trường tốt hơn. Điều này cũng đã được xác nhận bởi các đối tác kinh doanh của chúng tôi trong khu vực.

Các vấn đề điển hình là gì?

“Khách hàng rõ ràng cũng nhìn các quy định về bảo vệ môi trường từ quan điểm thực tế và thương mại. Họ muốn đảm bảo rằng doanh nghiệp họ luôn làm việc tuân thủ pháp luật. Điều này đồng nghĩa là họ mong đợi có được sự hỗ trợ tích cực hơn từ chúng tôi với tư cách là một nhà sản xuất. Điều họ muốn nhất là một dịch vụ toàn diện, hiệu quả về chi phí từ một nguồn duy nhất để cho phép họ tập trung vào các hoạt động kinh doanh cốt lõi của họ.”

Hiện SICK đang tập trung giải quyết những thách thức hoặc điểm trọng tâm mới nào?

“Thủy ngân là một chủ đề nóng ngày nay, và mọi người đang bàn luận về nồng độ xả thải cho phép và nghiên cứu những công nghệ tốt nhất trên toàn thế giới. Trung Quốc hiện đang trong quá trình chuẩn bị ban hành Thông tư mới. Chúng tôi cung cấp các công nghệ độc đáo để quan trắc nồng độ thủy ngân,  góp phần giảm lượng phát thải CO2. Chúng tôi luôn cố gắng làm vậy, chúng tôi thậm chí còn tham gia vào các dự án thí điểm như biến đổi điện thành khí đốt hoặc đo lượng khí thải trên tàu.”

Ông nghĩ rằng môi trường trong tương lai sẽ ra sao?       

Markus Scaglioso: Hơn tất thảy, chúng tôi rất mong được thấy kế hoạch 5 năm tiếp theo của Trung Quốc (cười)! Xét cho cùng, thị trường châu Á đang trở nên quan trọng hơn đối với chúng tôi. Các nghiên cứu gần đây dự đoán rằng khu vực này sẽ chiếm gần 70% mức tiêu thụ toàn cầu vào năm 2048, và sự thịnh vượng tại đây sẽ thúc đẩy nhu cầu của người dân về công nghệ nhằm bảo vệ môi trường. Ô nhiễm không khí thúc đẩy phát triển hoàn thiện các công nghệ đo lường trên phạm vi toàn thế giới. Theo một nghiên cứu gần đây của WHO, khoảng 7 triệu người chết do các bệnh liên quan đến ô nhiễm không khí. Đó là lợi ích tốt nhất của tất cả những người liên quan để giảm con số này đến mức tối thiểu tuyệt đối. Đây là thách thức đồng thời là cơ hội để chúng tôi chung tay góp phần bảo vệ cuộc sống của người dân.”

SICK đã có phát triển mới nhất nào để cung cấp cho khách hàng?

Markus Scaglioso: Chắc chắn là Hệ thống PowerCEMS50 hoàn toàn mới! Đây là một hệ thống phân tích khí chuẩn mực tuyệt vời, không chỉ hiệu quả về mặt chi phí, mà còn phù hợp với mọi yêu cầu của các nhà máy điện ở Đức và Châu Âu. ”

Hệ thống phân tích khí PowerCEMS là một hệ thống quan trắc phát thải tự động, liên tục được thiết kế đặc biệt để quan trắc phát thải tại các nhà máy nhiệt điện sử dụng nhiên liệu hóa thạch. Hệ thống áp dụng nguyên lý trích mẫu, làm lạnh tách nước để phân tích các khí độc sinh ra từ hoạt động của nhà máy gồm CO, NOx, SO2 và O2. Được thiết kế và cấu hình tuân theo tiêu chuẩn, hệ thống phân tích khí PowerCEMS có mức giá hấp dẫn và chất lượng vượt trội về hiệu suất để sử dụng trong môi trường công nghiệp khắc nghiệt.

Tại SICK, chúng tôi góp phần cải thiện môi trường bằng các cảm biến, bộ phân tích và hệ thống hoàn chỉnh hiện đại linh hoạt. Các thiết bị hiện đại SICK này được sử dụng trên khắp thế giới trong tất cả các lĩnh vực năng lượng. Chúng tôi đảm bảo rằng các giải pháp của chúng tôi đáp ứng được mọi yêu cầu khắt khe nhất để đo nồng độ khí thải, xử lý khí, bụi và đo lưu lượng.

Video minh họa: Hệ thống khử NOx với SCR (selective catalytic reduction) từ SICK

ABOUT AUTHOR