CẢM BIẾN LMS511 2D LIDAR

26 - Tháng SáuKỹ thuật số, tự động và được nối mạng – đây là tiêu chuẩn cho Cách mạng công nghiệp 4.0. Nhưng để đạt được vậy thì ta cần phải điều chỉnh rất nhiều quy trình. Tra cứu các thông tin về hàng hóa trong kho bằng cách thủ công là việc đã đi vào dĩ vãng. Khi nói đến kho có sử dụng xe nâng hàng forklift, chuyên gia về ID IdentPro tự động hiện đang đề xuất giải pháp hàng đầu thế giới sử dụng cảm biến LMS511 2D LiDAR từ SICK.

Với cảm biến LiDAR 2D, IdentPro đã phát triển hệ thống xác định vị trí – sử dụng tham chiếu điểm không đầu tiên trên thế giới cho xe tải công nghiệp có người lái. Hệ thống sử dụng nền tảng laser – sử dụng tọa độ 3D để xác định tự động các pallet – mà không cần phải quét mã vạch.

“Xác định tọa độ bằng cách dùng laser, chúng tôi đã đặt ra một tiêu chuẩn mới trong ngành công nghiệp. Và đã khắc phục được tất cả những nhược điểm của giải pháp cũ” Michael Wack, nhà sáng lập và CEO của IdentPro, một nhà cung cấp giải pháp kỹ thuật số cho tra cứu nguyên vật liệu tự động trong sản xuất, kho bãi và các ứng dụng kiểm kê. Các laser độ bền cao do SICK cung cấp đóng vai trò quan trọng, vì chúng có khả năng vận hành lý tưởng trong các điều kiện khắc nghiệt lĩnh vực giao thông và trong mọi thời tiết. Đây là những điều không thể thiếu mà Wack yêu cầu từ laser cho hệ thống identplus® quản lý xe nâng forklift của mình.

“Sau khi tiến hành nghiên cứu chuyên sâu, chúng tôi quyết định sử dụng cảm biến LD511 2D LiDAR từ SICK. Chúng tôi đã sử dụng các cảm biến từ SICK cho identplus® và do đó đã quen thuộc với chất lượng cao của các sản phẩm SICK, ”các nhà khoa học đã giải thích quyết định lựa chọn cảm biến LiDAR 2D từ SICK.

Giám sát xe nâng với cảm biến LiDAR 2D

Vậy giám sát xe nâng như thế nào? Cảm biến LiDAR 2D được lắp trên nóc của xe nâng với góc quét 190° xung quanh xe nâng. Sử dụng các chùm laser phản xạ (đám mây điểm), IdentPro sử dụng các thuật toán riêng để tính toán vị trí tọa độ X, Y của xe nâng. Độ chính xác tới ± 10 cm. Nhờ vậy xác định tự động các pallet trên tọa độ 3D trong kho.

“Không cần điểm tham chiếu nhân tạo, hệ thống dễ dàng tích hợp vào nhà xưởng mà không cần xây thêm bất kì cái gì, có nghĩa là, có thể theo dõi xe nâng và hàng hóa khắp nhà xưởng và khu vực ngoài trời, độ chính xác và lặp lại cao. Hơn nữa, hệ thống xác định vị trí bằng laser không cần bảo dưỡng, ”Wack mô tả những lợi thế chính của công nghệ.

Các hệ thống giám sát xe nâng trước đó yêu cầu các điểm tham chiếu phải luôn được đo sau các chu kỳ  thời gian để hiệu chỉnh, bù trôi dạt trong khi lái xe và giảm lỗi. Các điểm tham chiếu đó bao gồm các nhãn label dán trên mặt đất thường xuyên phải được thay thế, vì chúng bị hư hỏng khi xe nâng hàng chạy qua chúng.

Nhờ cảm biến LiDAR, hệ thống identplus® quản lý xe nâng không thể dễ dàng hơn: các xe nâng hàng đơn giản chỉ cần đi quanh toàn bộ khu vực một lần để khởi tạo bản đồ kho ban đầu, bao gồm tất cả các không gian lưu trữ (khu vực lưu trữ, kệ, vv) sau đó được số hóa. “Pallet sẽ không bao giờ bị lạc nữa”, Wack hứa hẹn.

Những thay đổi động với môi trường xung quanh do các khía cạnh khác nhau như chiều cao kho thay đổi, đổi phương tiện, hoặc đóng mở cửa mở / đóng kín được đưa vào tài khoản bằng các thuật toán được lập trình đặc biệt mà IdentPro cũng đã phát triển. Bản đồ ban đầu của kho được cập nhật thường xuyên.

Xác định chính xác vị trí chính xác xe nâng thì ta sẽ không còn phải giám sát thủ công nữa, đó là một trong các tiêu chuẩn trong Cách mạng 4.0. Vị trí của mỗi xe nâng là cơ sở để xác định vị trí của hàng hóa (pallet, cuộn hàng, cuộn bao bì, vv). Ta luôn xác định được vị trí xe nâng tự động trong kho dựa trên tọa độ của chúng. Những tọa độ này sẽ thay thế hoàn toàn các mã vạch.

“Và điều tuyệt vời nhất là, cảm biến SICK có thể giám sát theo dấu hàng hóa trong kho cũng ngoài trời một cách chính xác, đáng tin cậy mà không không cần phải quét mã vạch”, Wack vui vẻ chia sẻ. “Đây là một cuộc cách mạng trong intra-logistics.” Nhờ công nghệ đa âm vọng và hiệu chỉnh sương mù, cảm biến LiDAR LMS511 vận hành vượt trội ngay cả trong điều kiện thời tiết không thuận lợi.

Tự động nhận dạng hàng hóa

Vậy làm cách nào để có thể tự động nhận dạng hàng hóa bằng hệ thống quản lý xe nâng của identplus®? Khi có loại hàng hóa mới, ta sẽ cập nhật vào hệ thống. Để đáp ứng nhu cầu cụ thể khác nhau của khách hàng, hệ thống sẽ được cài đặt quy trình phù hợp nhất. Sau khi đã dỡ hàng hóa khỏi xe nâng, một cảm biến sẽ từ SICK sẽ nhận ra điều đó và truyền tín hiệu tới cảm biến LiDAR. Cảm biến LiDAR sẽ xác định tọa độ X, Y của xe nâng và chiều cao Z của hàng hóa sẽ được lưu trong cơ sở dữ liệu trung tâm cùng với ID của hàng hóa (HU). Khi ta lại bốc số hàng hóa này, HU đã lưu trong cơ sở dữ liệu tại tọa độ X, Y, Z này được truy vấn bởi cơ sở dữ liệu và được truy xuất. Điều này giúp cho ta xác định được hàng hóa một cách tự động – mà không cần quét mã vạch.

Wack tiếp tục giải thích: “Chúng tôi đặc biệt tự hào vì có thể xác định hàng hóa tự động, xác định nhiều hàng hóa cùng một lúc”. Hàng hóa có thể được xếp về đằng sau, bên trên và bên xếp cạnh nhau, mọi kiểu. Mỗi khi di chuyển hàng hóa, vị trí mới đều được cập nhật tự động trong cơ sở dữ liệu. Nếu không có bất kỳ sự can thiệp nào từ người lái xe nâng, tình trạng thực và kỹ thuật số của nhà kho luôn khớp nhau, vì tất cả dữ liệu hàng hóa luôn được đồng bộ. ”

Từ năm 2015, hệ thống laser từ SICK đã thực hiện lắp đặt hệ thống xác định vị trí IdentPro thành công cho khách hàng. “Rất nhiều công ty muốn tiến hàng Cách mạng 4.0. Tuy nhiên, lĩnh vực logistics nội bộ không phải lúc nào cũng được chú trọng quản lý. Tuy nhiên, mục tiêu chỉ có thể đạt được khi tất cả các hệ thống trong các quy trình giao tiếp với nhau một cách tự động. Trên thực tế những gì là cần thiết là intralogistics 4.0. Với hệ thống quản lý xe nâng identplus®của chúng tôi, chúng tôi giải quyết vấn đề trên ngay lập tức” Wack tổng kết.ABOUT AUTHOR