CÔNG NGHỆ QUAN TRẮC KHÍ THẢI TỪ SICK: NHÀ MÁY NHIỆT ĐIỆN CHẠY THAN Ở TRUNG QUỐC HIỆN TẠI ĐÃ ĐÁP ỨNG ĐƯỢC CÁC QUY ĐỊNH MỚI VỀ MÔI TRƯỜNG

16 - Tháng Tám

CÔNG NGHỆ QUAN TRẮC KHÍ THẢI TỪ SICK: NHÀ MÁY NHIỆT ĐIỆN CHẠY THAN Ở TRUNG QUỐC HIỆN TẠI ĐÃ ĐÁP ỨNG ĐƯỢC CÁC QUY ĐỊNH MỚI VỀ MÔI TRƯỜNG

Than là nguồn năng lượng quan trọng nhất của Trung Quốc, và song song với đó thì lượng khí thải độc hại phải giảm đáng kể. SICK đã chiếm được thị trường nhà máy nhiệt điện Trung Quốc với công nghệ đo lường tốt nhất.

Tăng trưởng là một con dao hai lưỡi

Kinh tế tăng trưởng ấn tượng của Trung Quốc đã dẫn đến sự thịnh vượng và tiêu chuẩn sống tốt hơn ở các thành phố lớn của đất nước, nhưng không may cũng làm tăng nguy cơ ô nhiễm và sức khỏe, và kết quả là sự không hài lòng của người dân. Không khí ở các trung tâm đô thị như Bắc Kinh, Thượng Hải, Hà Bắc, Hà Nam và Sơn Tây ngày càng trở nên ô nhiễm. Khi cải cách kinh tế và chính sách mở cửa bắt đầu vào cuối những năm 1970, việc phát triển nông nghiệp là ưu tiên hàng đầu trong các cuộc họp. Vào giữa những năm 1980, quốc gia này tập trung tăng cường phát triển ngành công nghiệp sản xuất, mức tiêu thụ năng lượng cũng tăng lên tương ứng. Điện lực dựa chủ yếu vào than để sản xuất, mà không xem xét tác động của bụi than đối với môi trường. Đầu những năm 2000, Trung Quốc đã tăng cường đầu tư vào bảo vệ môi trường và vào năm 2013, thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã thông báo mở “cuộc chiến chống ô nhiễm” và công bố các biện pháp mới triệt để. Trong cùng năm đó, khoảng sáu triệu chiếc xe đã bị cấm lưu thông do mức phát thải ô nhiễm quá cao. Các tiêu chuẩn về khí thải công nghiệp đã được thắt chặt mạnh mẽ: Các nhà máy nhiệt điện nhỏ, không hiệu quả, bị ngừng hoạt động, trong khi các nhà máy lớn hơn được cải tiến và trang bị hệ thống lọc khí mới nhất. Đối với khử NOx – nồng độ thải oxit nitric tối đa 100 mg / m3 – là một trong những mục tiêu quan trọng nhất của kế hoạch 5 năm lần thứ 12 của Trung Quốc. Để duy trì, khí thải phải được khử, xử lí đặc biệt.

Khử NOx sử dụng công nghệ đo lường chuẩn xác

Khí thải được lọc khử bằng cách sử dụng xúc tác (SCR), còn được gọi là khử nitrat hóa. Amoniac (NH3) được bơm vào khí thải và nhờ xúc tác, hợp chất nitric oxide (NOx) phản ứng với NH3 tạo ra nước (H2O) và nitơ (N2), cả hai đều là chất hoàn toàn vô hại. Để xác định lượng amoniac cần thiết, nồng độ NO được đo chính xác ở cả đầu vào và đầu ra của quá trình khử nitrat hóa. Amoniac dư thừa được đo tại đầu ra. Các giá trị đo được cung cấp thông tin chi tiết về hiệu quả của quá trình khử nitơ, vì vậy đây là cơ sở để quá trình khử nitrat hóa có thể hoạt động hiệu quả và kinh tế. Tất cả các nhà máy đều rất hài lòng với việc quản lý quá trình khử nitrat được cải thiện, cũng giúp họ tiết kiệm nguồn amoniac và ngăn chặn sự hình thành muối amoniac trong nhà máy, do đó giữ cho chi phí bảo dưỡng thấp.

Được thử nghiệm trong nhiều năm, công nghệ của SICK đo lường các khí một cách đáng tin cậy với hiệu suất làm việc rất cao, do đó đóng góp đáng kể vào việc hạn chế khí thải gây ô nhiễm không khí ở mức thấp. Bộ phân tích khí laser GM700 của SICK đo lượng NH3 dư với độ chính xác cao, dải đo ppm đo được cực thấp. Thiết bị lấy khí có bộ lọc khí đặc biệt giúp ngăn bụi xâm nhập vào ống dẫn khí – điều cần thiết để hệ thống làm việc được khi trong ống khói có độ bụi cực cao. Lắp đặt dễ dàng tại 1 phía ống khói giúp tiết kiệm thời gian và giảm chi phí. Bộ phân tích khí SIDOR của SICK đo nồng độ NOx, có bộ xử lý tín hiệu thông minh và cảm biến độ nhạy cao giúp các giá trị đo có độ chính xác cực cao.

Cho đến nay, nhiều nhà máy nhiệt điện đốt than của Trung Quốc đã được hưởng lợi từ nhiều năm kinh nghiệm của SICK, bởi vì tất cả các nhà máy nhiệt điện đều phải đối mặt với các thách thức khó khăn. Trước năm 2011, mới chỉ có vài nhà máy lắp hệ thống khử nitrat. SICK có kinh nghiệm trong đo lường quy trình và có thể cung cấp một loạt các công nghệ như các giải pháp đo lường. Cho đến nay, SICK MAIHAK China, công ty con của SICK Trung Quốc, đã giao và lắp đặt 800 hệ thống để giám sát hệ thống khử nitrat trong các nhà máy điện đốt than.

ABOUT AUTHOR