GIẢI PHÁP MỚI TRONG QUAN TRẮC THỦY NGÂN TẠI CÁC NHÀ MÁY NHIỆT ĐIỆN CÔNG SUẤT LỚN

15 - Tháng Tám

GIẢI PHÁP MỚI TRONG QUAN TRẮC THỦY NGÂN TẠI CÁC NHÀ MÁY NHIỆT ĐIỆN CÔNG SUẤT LỚN

Các tài liệu vừa được BREF công bố đã quy định rằng lượng phát thải thủy ngân sẽ phải cắt giảm một cách đáng kể. Tuy nhiên, một giải pháp đo đáng tin cậy mới đã sẵn sàng với chứng nhận dải đo thủy ngân có độ chính xác cực cao, dải đo nhỏ nhất là chỉ 0 tới 10 μg/m³. Đó chính là MERCEM300Z của SICK.

Trong lĩnh vực quan trắc phát thải, thủy ngân (Hg) là một trong những thành phần xả thải ngày càng được xã hội quan tâm chú ý. Các nhà máy nhiệt điện công suất lớn cũng đã nhận ra rằng chính mình đang được xã hội để ý tới- điều này khiến các nhà máy nhiệt điện với công suất 50 megawatt trở lên chú trọng hơn vào chuyển đổi nguồn nhiên liệu từ các nguồn năng lượng hóa thạch sang các nguồn nhiên liệu sinh học.

Các quy định mới cho quan trắc thủy ngân

Chưa rõ hạn mức phát thải thủy ngân tối đã cho các nhà máy nhiệt điện lớn ở Châu Âu sẽ là ở mức nào. Hạn mức này sẽ được công bố trong bản LCP BREF (Tài liệu tham khảo kỹ thuật tối ưu dành cho các nhà máy nhiệt điện cỡ lớn), một tài liệu đã được Ủy ban châu Âu chuẩn bị để mô tả công nghệ tối ưu (BVT) cho từng lĩnh vực trong ngành nhằm ngăn chặn và giảm tác động tới môi trường. Dự báo rằng hạn mức phát thải Hg tối đa trung bình hằng năm đối với các nhà máy nhiệt điện chạy than cứng ở châu Âu sẽ giảm từ 1 tới 4μg/m³ và từ 4 tới 7μg/m³ đối với các nhà nhiệt điện than non. Quy định này sẽ được áp dụng cho cả các nhà máy nhiệt điện mới cũng như hiện đang vận hành. Hạn mức hiện tại của châu Âu là từ 30 μg/m³ đến 50 μg/m³. Mỹ hiện đang đứng đầu với hạn mức chỉ từ 1.5 tới 2.3 μg/m³ đối với các nhà máy nhiệt điện chạy bằng than. Tuy nhiên, tại Mỹ thì đây là mức trung bình trong khoảng 30 ngày, còn ở châu Âu là mức trung bình hằng năm.

Công nghệ quan trắc tốt nhất

Các tài liệu BREF mô tả các công nghệ tốt nhất sẵn có, kèm theo dữ liệu, như vậy BREF trở thành tài liệu tham khảo cho các cơ quan chức năng khắp châu Âu khi phê duyệt các dự án nhà máy trong ngành công nghiệp. Vậy các nhà máy được trang bị hệ thống quan trắc thủy ngân phát thải tốt đến mức thế nào để tuân thủ các quy định hạn mức?

“Nếu chúng được phê chuẩn và áp dụng trong toàn châu Âu, các mục tiêu hạn mức trong tài liệu BREF sẽ là một bước nhảy vọt lớn về quy định quan trắc thủy ngân phát thải” Florian Greiter, Giám đốc sản phẩm của SICK nói.

“Điều này sẽ khiến các nhà máy nhiệt điện đang trong giai đoạn đầu tư sẽ phải chú trọng vào các phươg pháp cải tiến hệ thống lọc khí và cả công nghệ quan trắc phát thải chính xác hơn. Chúng tôi sẵn sàng cung cấp hệ thống để đáp ứng, giải quyết mọi thách thức mới này: Thiết bị phân tích khí thủy ngân MERCEM300Z”.

MERCEM300Z là thiết bị phân tích tự động liên tục với dải đo thấp nhất được chứng nhận chỉ từ 0 tới 10 μg/m³, như vậy thiết bị đã sẵn sàng để quan trắc nồng độ thủy ngân theo quy định mới. Thiết bị cũng có dải đo lớn từ 0 tới 1000 μg/m³, thiết bị đo chuẩn xác lý tưởng để đo các khí khô. Cả hệ thống đã được kiểm tra kiểm định theo EN 15267.

Tại EU, để chứng nhận cho một giải pháp cần được thực hiện trên 2 hệ thống giống nhau, bao gồm cả thử nghiệm trong môi trường thí nghiệm và môi trường thực tế. Hệ thống CEMS (quan trắc phát thải tự động, liên tục) kéo dài từ 6 đến 14 tháng. Khi thử nghiệm trong môi trường thực tế, thiết bị phân tích khí được chứng minh khả năng tương thích trong các nhà máy xi măng, nhiệt điện.

Các yêu cầu đo và dải đo ở châu Âu và Mỹ là khác nhau, và để so sánh thì cũng hề dễ dàng cho lắm. Tại Mỹ, mỗi hệ thống CEMS riêng lẻ được kiểm tra theo Thông số kỹ thuật 12A (PS12A) trong vòng vài tuần đầu tiên ngay sau khi vận hành thử. Tại Mỹ lượng phát thải thủy ngân cần phải quan trắc các thông số theo hàng tháng, thay vì hằng ngày như ở châu Âu SICK đã cung cấp một số lớn hệ thống MERCEM300 cho Mỹ. Các hệ thống này đều được hiệu chỉnh theo PS 12A, và thậm chí là có thể quan trắc lượng thủy ngân phát thải dưới 1 μg / m³.

Đột phá trong quan trắc thủy ngân

Về lâu về dài, các quy định ngày càng nghiêm ngặt, và nhà máy cần phải bổ sung các biện pháp bổ sung. Với MERCEM300Z, nhà máy có thể phát hiện nồng độ thủy ngân Hg đỉnh bất chợt trong quá trình đốt cháy ở giai đoạn đầu. Phân tích khí thô trước khi sử dụng mang lại rất nhiều lợi ích:

+Có thể áp dụng ngay các biện pháp để giảm nồng độ Hg, nhằm đảm bảo ngăn chặn sự cố tại ống khói cũng như tại cuối quá trình.
+Ngoài ra, nhà máy có thể kiểm tra và cắt giảm chi phí bằng cách điều chỉnh lượng than hoạt tính và khí khô.
+MERCEM300Z thậm chí còn được trang bị để chống chịu dược hàm lượng bụi cao và các khí nền, đo một cách nhanh chóng và chính xác mọi lần đo.
+Được thiết kế với nguyên lý vận hành tinh giản nên mức độ bảo dưỡng rất thấp, quan trắc nồng độ thủy ngân bền bỉ trong thời gian dài với độ chính xác cao.

ABOUT AUTHOR