KHÔNG BỎ PHÍ TÀI NGUYÊN THIÊN NHIÊN

26 - Tháng Sáu

KHÔNG BỎ PHÍ TÀI NGUYÊN THIÊN NHIÊN

Trong ngành khai khoáng – khai thác dầu mỏ, chính phủ Nga đã công nhận tiềm năng trong việc tăng cường các hoạt động bảo vệ môi trường và cải thiện hiệu quả trong sử dụng năng lượng. Điều này cũng bao gồm việc sử dụng tối ưu khí đốt (APG) – sản phẩm phụ của quá trình lọc-hóa dầu. Đo lưu lượng dòng khí đốt APG nhằm tuân thủ pháp luật là một trong các ứng dụng mà Flowsic100 Flare có thể đáp ứng, kể cả dưới điều kiện khí hậu và thời tiết khắc nghiệt nhất.

Khai khoáng dầu thường tạo ra khí, dưới dạng bong bóng hoặc hòa tan trong dầu. Khí dầu mỏ chủ yếu chứa khí mêtan, khí này rất giàu năng lượng nhưng thường bị đốt bỏ. 400 triệu tấn CO2 đã bị phát thải vào không khí bởi cách đốt bỏ khí mêtan này trong năm 2010. Khí mêtan CH4 xả trực tiếp ra ngoài môi trường thậm chí còn nguy hiểm hơn cả việc phát thải khí carbon dioxide CO2. Như vậy là nguồn năng lượng quý giá cũng bị đốt bỏ theo. Với 150 tỷ m3 khí dầu mỏ hiện đang bị đốt bỏ, giá trị tương đương với 30 tỷ đô la Mỹ hoặc 30 phần trăm mức tiêu thụ năng lượng của cả châu Âu mỗi năm.

Xử lí khí dầu mỏ trở thành khí tự nhiên và sử dụng nó để tạo ra năng lượng sẽ có ý nghĩa hơn nhiều. Ở Nga, điều này từ lâu đã được quan tâm, không chỉ coi là một vấn đề bên lề nữa. Bộ Môi trường đã đặt mục tiêu cho các công ty khai thác dầu mỏ, sao cho không được đốt bỏ quá 5 phần trăm của khí dầu mỏ được khai thác. Thời hạn đáp ứng mục tiêu này tính từ năm 2012. Các công ty lọc hóa dầu của Nga đang tiếp tục làm việc tích cực vào các dự án cho phép xử lý gần 60 tỷ m3 khí đốt dầu mỏ mỗi năm.

Tại sao lại khó thực hiện quy định?

Một phần là do cơ sở hạ tầng đường ống dẫn khí còn thiếu, địa điểm lưu trữ còn quá ít hoặc thậm chí là không có sẵn. Không có hoặc có quá ít khí dầu mỏ, hoặc không có đủ khả năng để xử lý. Nhiều khi, vận chuyển khí đốt ở các quốc gia đông dân cư cũng không đem lại lợi nhuận.

Hiện tại, hạn ngạch chính thức quy định phải được sử dụng khoảng 75% lượng khí đốt. Chính phủ Nga đã tiến một bước tiến lớn với những nỗ lực của mình. Hơn nữa, các công ty dầu mỏ đã công bố mức đầu tư cao để xây dựng các trạm bơm, cơ sở lưu trữ khí đốt, đường ống và các nhà máy nhiệt điện dùng khí đốt cho đến năm 2014. Nguyên nhân khiến các công ty đầu tư là vì sẽ bị phạt cao nếu không đáp ứng được hạn ngạch. Và công ty sẽ bị phạt nặng hơn nếu không có thiết bị phù hợp để đo lưu lượng khí đốt bỏ. May mắn thay cho tất cả các công ty là FLOWSIC100 Flare có thể đo lường chính xác lưu lượng khí bị đốt bỏ, ngay cả trong điều kiện khắc nghiệt.

Trách nhiệm cung cấp chứng nhận và độ chính xác

Holger Neumann, Head of Sales CIS, SICK AG

Phải cung cấp tài liệu nhằm chứng minh lưu lượng khí dầu mỏ được đưa lên, bao gồm cả khí bị đốt bỏ hay là khí được xử lý. Tuy nhiên, rất khó để đo được lưu lượng khối do sự biến động của các thành phần khí và vận tốc dòng chảy cao. Trong trường hợp nhà máy ngừng hoạt động khẩn cấp hoặc tốc độ khí được bơm rất cao, có thể đạt vận tốc trên 100 m/s. Dòng khí tạo ra tiếng ồn và nhiễu loạn bên trong gây nhiễu đáng kể đến phép đo. Ngay cả những trường hợp bị nhiễu ngắn hạn do trong thành phần khí còn chứa lẫn dầu, nước, cát, hoặc trầm tích cũng gây ảnh hưởng đáng kể đến phép đo. Do đó, công nghệ đo lưu lượng khí thông thường khó mà đáp ứng được những yêu cầu này. Tuy nhiên, kết quả đo đáng tin cậy về lưu lượng khí là cơ sở để tính toán “Phát thải các chất độc hại (chất gây ô nhiễm) được tạo ra bởi việc đốt cháy APG trong điều kiện cháy không đều”. Khi vận tốc khí cao, đo lưu lượng mà chính xác không cao sẽ khiến phải nộp thêm một khoản thuế không nhỏ. Sai số phép đo phải nhỏ hơn 5% giá trị đo đối với từng khu vực của nhà máy.

Thiết bị nào có thể hoạt động hoàn hảo trong điều kiện khắc nghiệt?

Fackelgasmonitor: Flowsic100 Flare

Thiết bị phải có khả năng đương đầu với rất nhiều điều kiện làm việc khắc nghiệt khác nhau- mùa đông ở Siberi với nhiệt độ xuống tới -60°C, không khí ô nhiễm nặng nề. Thiết bị Flowsic với nguyên lý siêu âm đã chứng tỏ mình là công nghệ hàng đầu và SICK đã tạo nên tên tuổi cho mình với các Thiết bị đo lưu lượng trong ngành công nghiệp khí tự nhiên đã chứng minh được độ bền và độ chính xác đặc biệt của mình. Chúng tôi vui mừng khí được chia sẻ rằng các chủ đầu tư khai thác mỏ dầu cũng rất hài lòng với hiệu suất đo lường của FLOWSIC100 Flare.

“Khách hàng sẽ nhận được kết quả đo một cách nhanh chóng và chính xác “, SICK Nga hứa hẹn với khách hàng của mình. Với FLOWSIC100 Flare, cảm biến độc đáo của đầu dò siêu âm được điều chỉnh tùy theo đặc tính của dòng khí, cho phép giảm lỗi bất kỳ một cách hiệu quả. Cảm biến siêu âm Ultrasonic là một trong những sản phẩm mũi nhọn của SICK, có dải đo ở mức lưu lượng trung bình tới cao, đo lưu lượng một cách đáng tin cậy trong môi trường ô nhiễm cao. “Chúng tôi cung cấp cho khách hàng giải pháp phù hợp với yêu cầu của họ” ông Sven Holzbächer- trưởng phòng quản lý sản phẩm xác nhận. Thuật toán tiên tiến cũng cho phép thực hiện các phép đo rất chính xác, ngay cả khi khí có lưu lượng đặc biệt nhỏ. Nhờ vậy các phép đo chính xác và tin cậy tại mọi vị trí – với dải đo từ 0,03 đến 120 m/s. “Thiết bị có khả năng chuyển đổi dải đo một cách nhanh chóng khi vận tốc dòng chảy thay đổi, đây là điều chúng tôi đặc biệt chú tâm tới”, Trưởng phòng quy trình của một trong những mỏ dầu lớn nhất ở Siberia đã xác nhận như vậy. “Các nhà cung cấp khác gặp khó khăn ở đây, bao gồm cả chức năng tự giám sát và tùy chọn chẩn đoán lỗi thiết bị. Chúng tôi thực hiện 2 phép đo. Sau đó, nếu không thể đo lưu lượng tại đường dẫn chính do khí bị ô nhiễm, thì sẽ tiến hành đo tại đường dẫn thứ hai. Thiết bị tự động phát hiện độ nhiễm bẩn trên các cảm biến đã tăng lên và cho biết khi nào cần bảo trì. Điều này cho phép chúng tôi lập kế hoạch bảo trì từ trước và có nghĩa là các thiết bị sẽ không đột nhiên bị lỗi. Vì vậy, chúng tôi đã phát hiện ra rằng siêu âm là công nghệ tốt nhất để đo khí liên quan tới dầu. ”Khí dầu mỏ sau đó được xử lý và vận chuyển đến châu Âu, và báo cáo kết quả cho các cơ quan chức năng.

             Thông tin sản phẩm: FLOWSIC100 Flare

             Dòng sản phẩm:  Thiết bị đo lưu lượng khí

ABOUT AUTHOR