QUAN TRẮC BỤI PHÁT THẢI – LIỆU CÓ DỄ DÀNG?

29 - Tháng Chín

Quan trắc bụi phát thải là một việc dễ dàng – đó là nếu có thiết bị đo phù hợp. Khi chọn thiết bị đo bụi, người ta phải xem xét cả tính chất và điều kiện môi trường. SICK với thế mạnh các nguyên tắc đo lường được kiểm nghiệm kĩ lưỡng, với danh mục sản phẩm đa dạng và hàng thập kỷ kinh nghiệm, hàng nghìn dự án khác nhau. Đó không chỉ đơn giản là tuân thủ các thông tư quy định. Nhưng công nghệ đo nào là tốt nhất? Phiên bản thiết bị nào phù hợp nhất với nhu cầu của nhà máy?

Về một khía cạnh nào đó, các nhà máy chỉ muốn một điều: các thiết bị đo chính xác và nhanh chóng với hiệu suất vận hành cao. Càng hiểu rõ nhiệm vụ thì đo sẽ càng an toàn và hiệu quả hơn. Và cần phải quan tâm tới chi phí đầu tư ban đầu, và tổng thời gian vận hành của thiết bị. Cho dù sử dụng trong môi trường khí thải khô, ăn mòn hoặc nóng. Cho dù được sử dụng để đo khí thải ẩm, đo bụi với nồng độ thấp sau bộ lọc túi vải, hoặc đo bụi nồng độ cao trong khí thô trước bộ lọc tĩnh điện. Vì mục đích an toàn cá nhân và nghề nghiệp, tại các phòng sản xuất có bụi siêu nhỏ với kích thước µm phải được quan trắc. Thiết bị đo bụi của SICK thậm chí có thể đo hiệu quả và chính xác bụi tại máy nghiền trong mỏ đá.

Mọi thứ đều có thể

Các quy định môi trường đang trở nên nghiêm ngặt hơn, và ngày càng yêu cầu các nhà máy đo nồng độ bụi ở mức thấp. Yêu cầu này đòi hỏi các thiết bị cần phải đo đặc biệt chính xác. Kể từ khi Erwin Sick tiên phong nghiên cứu và phát minh từ năm 1956, SICK đã tập trung vào các loại cảm biến nguyên lý quang học. Nguyên lý tán xạ ánh sáng là nguyên lý tối ưu nhất để đo bụi với nồng độ thấp. Và cả các ứng dụng khác khắc nghiệt hơn như khí nóng hoặc nồng độ bụi thấp đến trung bình. Thiết bị đo bụi DUSTHUNTER SB50 và SB100 áp dụng nguyên lý tán xạ ngược. Thiết bị được lắp đặt tại ống khói một cách dễ dàng: chỉ cần lắp 1 bên ống khói.

Quan trắc bụi phát thải: Linh hoạt cho nhiều ứng dụng với nhiều phiên bản

Ống khói có tường dày đòi hỏi thiết bị đo bụi phải có hình dạng đặc biệt mà vẫn giữ nguyên độ chính xác, ngay cả khi đo bụi nồng độ thấp. Các ống khói khác yêu cầu thiết bị đo được lắp đặt trong mặt bích nhỏ đặc biệt. Đối với hai trường hợp này, DUSTHUNTER SP100 đi kèm với một đầu dò đặc biệt với độ dài từ 435 đến 2,435 mm. Đường kính lỗ tối đa yêu cầu là 130 mm. Được làm từ thép không gỉ, titan hoặc Hastelloy, đầu dò được trang bị tốt để chịu được các khí nóng hoặc khí ăn mòn. DUSTHUNTER SP100 cũng sử dụng nguyên tắc ánh sáng tán xạ độ nhạy cao. DUSTHUNTER SF100 là giải pháp của SICK đối với các trường hợp ống khói có hình dạng đặc biệt và môi trường khắc nghiệt. Nếu dòng khí bị ảnh hưởng do thành phần khí không đồng nhất hoặc xoáy, sẽ khó mà đo được bụi. Vấn đề chỉ có thể được giải quyết bằng cách lấy một phép đo trên toàn bộ bề mặt đường kính của ống khói. DUSTHUNTER SF100 cũng sử dụng nguyên lý ánh sáng tán xạ (tán xạ phía trước). Bộ thu được lắp đặt đối diện với bộ phát ở phía bên đối diện của ống khói, nên đây giải pháp lý tưởng để đo bụi khi mà ống khói có đường kính lớn. Thiết bị thậm chí có thể đo bụi nồng độ thấp với độ chính xác tối đa. Tuy nhiên, thiết bị cũng thích hợp để sử dụng khi ống khói có môi trường chứa khí ăn mòn và nóng. DUSTHUNTER SF100 hầu như không tiếp xúc với môi trường.

Đo bụi nồng độ trung bình hoặc cao

Đo bụi trên toàn bộ mặt cắt ngang của ống khói giúp nhanh chóng đo giá trị nồng độ bụi. Sử dụng nguyên lý quang học lý tưởng để đo bụi nồng độ trung bình đến cao: thiết bị đo bụi DUSTHUNTER T50, T100 và T200. DUSTHUNTER T50 đủ khả năng đáp ứng tất cả những phép đo, yêu cầu đơn giản. Giống như các thiết bị đo lường của SICK sử dụng nguyên lý ánh sáng tán xạ, DUSTHUNTER T100 tích hợp sẵn chức năng đo và hiệu chỉnh nhiễm bẩn tự động. T100 cung cấp cảnh báo sớm nếu bề mặt kính quang học bị nhiễm bẩn trên vượt quá giới hạn cho phép. DUSTHUNTER T200 cũng được tích hợp chức năng tự điều chỉnh bộ phận quang học tự động: một tính năng độc đáo chỉ có trong các sản phẩm SICK. T200 tự chỉnh mọi biến dạng trên trục quang có thể xảy ra do sự giãn nở vì nhiệt của ống khói. Cả hai chức năng trên đều giúp thiết bị vận hành bền bỉ, ít cần bảo dưỡng. Chức năng tự điều chỉnh tự động cũng giúp thiết bị vận hành dễ dàng.

Đôi khi, mọi thứ có thể hơi ẩm ướt…

Trong một số quy trình, khí thải đọng trong các thiết bị được làm sạch trước khi chúng được xả thải. Để đo được nồng độ bụi khi bụi bị ẩm thì đặc biệt khó. Các thiết bị đo bụi thông thường không thể phân biệt giữa hạt bụi và giọt nước, dẫn đến các giá trị đo bị sai lệch. Chỉ có một phương án có thể áp dụng: sử dụng một hệ thống bypass để trích khí thải từ ống khói, làm khô, và sau đó mới đo bụi. Đây là phương pháp được áp dụng bởi thiết bị đo bụi ánh sáng tán xạ, FWE200DH. Thiết bị trích mẫu khí thải từ ống khói từ một điểm nhất định, làm khô trong vòng vài giây bằng cách sử dụng nhiệt, và đo nồng độ bụi đặc biệt thấp một cách chính xác bằng cách sử dụng nguyên lý tán xạ ánh sáng phía trước. FWE200DH có thiết kế nhỏ gọn và do đó có thể được lắp trực tiếp trên ống khói. FWE200DH được trang bị đầu dò lấy mẫu chống ăn mòn được làm từ PVDF.

… và đôi khi rất bụi

Hệ thống hút bụi đóng một vai trò quan trọng trong việc lọc không khí. Phải phát hiện xem bộ lọc có bị lỗi hay không ở giai đoạn sớm trước khi hệ thống có thể vượt quá giới hạn quy định. Thiết bị đo bụi nguyên lý ánh sáng tán xạ FW102 được lắp đặt ở một bên của ống dẫn khí sạch, ở phía sau bộ lọc. Thiết bị đo bụi chính xác, bất kể vận tốc khí, độ ẩm hoặc nồng độ bụi.

ABOUT AUTHOR