THU THẬP, PHÂN TÍCH, TRUYỀN DỮ LIỆU: QUẢN LÝ HỆ THỐNG QUAN TRẮC KHÍ THẢI BẰNG MEAC

29 - Tháng Sáu

THU THẬP, PHÂN TÍCH, TRUYỀN DỮ LIỆU: QUẢN LÝ HỆ THỐNG QUAN TRẮC KHÍ THẢI  BẰNG MEAC

Đối với các nhà máy nhiệt điện, sở Tài nguyên và môi trường yêu cầu nhà máy gửi báo cáo đầy đủ và chính xác về nồng độ phát thải ra môi trường. Điều quan trọng là mọi nhà máy đều cần Hệ thống thu thập dữ liệu đơn giản, dễ sử dụng, ít bị lỗi. Hệ thống thu thập dữ liệu MEAC của SICK là hệ thống đáng tin cậy, phổ biến với khách hàng, cung cấp giải pháp thu thập, phân tích và truyền báo cáo dữ liệu phát thải liên tục, tự động. SICK cung cấp cả các dịch vụ chuyên gia tư vấn lắp đặt.

Ở Đức có các loại nhà máy điện tiêu biểu như sau: nhà máy điện truyền thống, nhà máy năng lượng tái tạo và các hệ thống năng lượng quy mô nhỏ. Tuy nhiên, giống như mọi nơi khác trên thế giới, các nhà máy điện dùng nhiên liệu hóa thạch vẫn đóng một vai trò quan trọng. Đốt nhiên liệu hóa thạch không phải luôn đi kèm với tác động tiêu cực đến môi trường. Nguồn nhiên liệu sạch thì sẽ thải ít CO2, các khí độc hại vào môi trường. Hiện tại, các nhà máy nhiệt điện dùng than đang có rất nhiều biến chuyển và ngày càng đầu tư vào công nghệ mới để giảm lượng chất độc hại trong khí thải. Các thiết bị như bộ lọc bụi, hệ thống khử lưu huỳnh và hệ thống loại bỏ nitơ đã và đang giúp “giải độc” khí thải. Tiết kiệm năng lượng đồng nghĩa với tăng hiệu suất của quá trình đốt. Tăng hiệu suất đốt thì lượng khí thải CO2 sẽ tự động giảm theo.

Năng lượng tái sinh

Bảo vệ môi trường bằng cách giảm lượng khí thải là mục tiêu hiện tại của nhà cung cấp năng lượng Mark-E. Là công ty năng lượng có trụ sở tại North-Rhine Westphalia, Đức, Mark-E điều hành một số nhà máy điện chạy bằng than, khí đốt, nước, gió và năng lượng mặt trời. Công ty đã sử dụng tới 600 tấn gỗ phế liệu và các chất thải sinh học khác mỗi ngày, một số được cung cấp từ địa phương, từ nhà máy giấy. Nếu so sánh với công nghệ nhiệt điện chạy than, công ty phát thải ít hơn khoảng 160.000 tấn carbon dioxide mỗi năm. Tuy nhiên, Mark-E cũng sử dụng than đá, khí thiên nhiên và dầu cho các nhà máy nhiệt điện. Sở tài nguyên môi trường xác nhận rằng nhà máy tuân thủ các quy định về nồng độ khí thải.

Báo cáo toàn diện

Nồng độ khí phát thải phải được thu thập và phân tích theo thời gian thực một cách tự động, liên tục để có thể gửi báo cáo cho Sở tài nguyên và môi trường. Công ty Mark-E đã vận hành hệ thống thu thập dữ liệu phát thải đáng tin cậy của SICK nhằm thu thập dữ liệu một cách chính xác, và sau đó tính toán, phân tích, hiển thị số liệu và truyền dữ liệu một cách tự động, liên tục. Hệ thống thu thập các giá trị đo và dữ liệu hoạt động một cách tự động từng giây một và lưu trữ liên tục. Công ty Mark-E vận hành hệ thống thu thập dữ liệu MEAC một cách trôi chảy từ năm 2007. Để có thể tiếp tục báo cáo dữ liệu quan trắc môi trường theo quy định mới của Đức, Mark-E đã quyết định nâng cấp MEAC2000 lên MEAC2012 tại tất cả các nhà máy thuộc công ty.

Hệ thống thu thập dữ liệu (DAS) MEAC 2012

MEAC2012 đáp ứng tất cả các yêu cầu được quy định theo Thông tư hiện hành của Đức và tự động cập nhật hệ thống mỗi khi Thông tư thay đổi quy định. Dữ liệu từ tất cả các điểm đo được thu thập tự động từ xa và sau đó được phân tích. Dữ liệu được truyền trên mạng nội bộ của công ty, trên một máy tính trung tâm, và có thể dễ dàng xem dữ liệu từ mọi địa điểm. Mark-E cũng quan tâm đến quản lý hệ thống ở mức cơ sở- chính vì vậy SICK truyền trực tiếp tất cả dữ liệu đến máy chủ trung tâm của Mark-E để các nhà nhà máy có thể quản lý, điều phối hệ thống ngay lập tức. Các nhà máy điện Mark-E riêng lẻ cũng không phải lo lắng về việc truyền báo cáo dữ liệu phát thải tới Sở tài nguyên và môi trường địa phương. Hệ thống MEAC2012 sẽ tự động gửi báo cáo của từng nhà máy tới từng Sở tài nguyên môi trường tương ứng với cấu trúc báo cáo, và các yêu cầu khác nhau. Và tất nhiên là nếu Sở tài nguyên và môi trường yêu cầu bộ thu thập dữ liệu datalogger phải tự gửi báo cáo trực tiếp không thông qua máy chủ thì MEAC2012 cũng đáp ứng được. Và các cán bộ môi trường và các nhà điều hành hệ thống không cần thời gian để nắm bắt được một hệ thống mới: thiết kế MEAC thân thiện với người dùng vẫn giữ nguyên và tất cả dữ liệu hiện có có thể tiếp tục được hiển thị.

Thông tin là chìa khóa của thành công

Bộ định tuyến điểm MPR

Mục tiêu chính thứ hai của Mark-E là giảm thiểu mọi sự cố càng thấp càng tốt, không chỉ trong sản xuất, cho các thiết bị đo lường mà là toàn bộ quy trình vận hành nhà máy. Hệ thống bảo trì từ xa an toàn có thể góp phần giải quyết rất nhiều vấn đề, sự cố. Hệ thống bảo trì từ xa nền tảng web của SICK đáp ứng tất cả các quy định của Đức về bảo mật thông tin (BSI), do vậy hệ thống hoàn toàn an toàn. Yêu cầu tường lửa của Mark-E được giữ ở mức tối thiểu. Bộ định tuyến điểm (MPR) là hệ thống giúp kết nối giữa tất cả các thiết bị đo và thiết bị thu thập dữ liệu từ xa. Người dùng chỉ cần chọn từ màn hình cảm ứng MPR để yêu cầu SICK thực hiện bảo trì từ xa. Sau đó, kỹ thuật viên dịch vụ SICK sẽ có mặt trong khoảng thời gian cam kết để trợ giúp và tư vấn phương án xử lý. Mark-E được kết nối với trung tâm dịch vụ từ xa nền tảng web của SICK thông qua các kênh dữ liệu được mã hóa cao với các tiêu chuẩn xác thực HTTPS và SSH. Có thể xem Báo cáo kết nối trên web bất kỳ lúc nào. Như vậy, Mark-E luôn có thể xem lịch sử yêu cầu dịch vụ từ xa cũng như thời điểm diễn ra bảo trì từ xa.

Meeting Point Router (MPR) là một phần trong Dịch vụ bảo trì từ xa được cung cấp bởi SICK

ABOUT AUTHOR