XÂY DỰNG TRẠM QUAN TRẮC KHÍ THẢI TỰ ĐỘNG LIÊN TỤC CHO NHÀ MÁY XI MĂNG CẨM PHẢ

Nhà máy Xi măng Cẩm Phả do Tổng Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) đầu tư. Đây là Nhà máy hiện đại và bậc nhất Việt Nam hiện nay (Áp dụng công nghệ sản xuất xi măng tiên tiến, hiện đại, thiết bị chính theo tiêu chuẩn Châu Âu), dây chuyền sản xuất được điều khiển tự động hóa cao từ công đoạn nhập nguyên liệu cho tới công đoạn xuất sản phẩm. Tháng 10/2013 Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội (Viettel) đã trở thành cổ đông chiến lược của Công ty Cổ phần Xi măng Cẩm Phả đánh dấu mốc quan trọng trong chiến lược phát triển của Viettel.

Nhà máy được xây dựng tại Km6, Quốc lộ 18A, Phường Cẩm Thạch, Thành phố Cẩm Phả, Tỉnh Quảng Ninh, công suất thiết kế 6.000 tấn clinker/ 1 ngày, tương đương, 2,3 triệu tấn xi măng PCB40/năm.

đã  hoàn thành dự án lắp đặt TQT khí thải tại Nhà máy xi măng Cẩm Phả, Aumi đã cung cấp một giải pháp đồng bộ từ khâu lấy mẫu dữ liệu liên tục tự động đến khâu báo cáo cho người dùng và các Sở Tài Nguyên Môi Trường.

Chi tiết dự án:

 • Số lượng trạm: 04
 • Thông số: Lưu lượng, bụi, nhiệt độ, NOx, SO2, O2
 • Địa điểm: Nhà máy xi Măng Cẩm Phả – Phường Cẩm Thạch, Thành phố Cẩm Phả, Tỉnh Quảng Ninh
 • Chủ đầu tư: Công ty xi măng Cẩm Phả

Hiện tại hệ thống đã được vận hành đi vào sử dụng, hệ thống sau khi lắp đảm bảo được các thông số cần quan trắc, vị trí lấy mẫu, thiết bị quan trắc khí thải tự động và hệ thống phụ kiện, cũng như đảm bảo chất lượng và kiểm soát chất lượng (QA/QC) theo quy định tại thông tư Thông tư 31/2016/TT- BTNMT.

Trạm quan trắc khí thải tự động ngành xi măng là hệ thống bao gồm phần cứng và phần mềm để đo đạc tự động liên tục các thành phần ô nhiễm trong khí thải, lưu trữ dữ liệu tại chỗ, trên phần mềm, đồng thời được truyền về Sở TN&MT theo quy định. Hệ thống quan trắc khí thải tự động phải hoạt động ổn định, được kiểm định, hiệu chuẩn theo quy định và phải bảo đảm yêu cầu kỹ thuật kết nối để truyền dữ liệu trực tiếp cho Sở Tài nguyên và Môi trường.

Đối với các thiết bị quan trắc khí thải tự động, các thông số kỹ thuật được quy định đối với các thông số bắt buộc và các thông số lựa chọn. Bao gồm: dải đo thấp nhất, dải đo cao nhất, độ lặp lại, độ tuyến tính, độ trôi điểm 0, độ trôi hiệu chuẩn khoảng đo, thời gian đáp ứng, nhiệt độ khí thải tối đa, nhiệt độ vận hành, các giá trị được quy đổi về điều kiện tiêu chuẩn được quy định trong các văn bản hiện hành (25oC, 1 atm)… Hệ thống TQT khí thải tại nhà máy xi măng Cẩm Phả do Aumi lắp đặt vận hành theo quy trình hoàn toàn tự động, trạm sẽ ghi nhận các thông số về chất lượng khí thải  (Lưu lượng, bụi, nhiệt độ, NOx, SO2, O2) và truyền về Trung tâm dữ liệu giúp kiểm soát được chất lượng nguồn thải.

Các thiết bị quan trắc khí thải Công ty Aumi cung cấp cho Nhà máy Xi măng Cẩm Phả, gồm:

I. Các thiết bị quan trắc (Các thiết bị được lắp đặt tại 04 ống khói)

 • Thiết bị đo lưu lượng và nhiệt độ khí thải – Model: Flowsic 100 – – Đức
 • Thiết bị đo bụi khí thải cho ống khói – Model: Dusthunter T, SB30 – Sick – Đức
 • Thiết bị phân tích khí thải (CO, O2, SO2, NOx) – Model: S710 – Sick – Đức

II. Hệ thống truyền dữ liệu và hệ thống tủ quan trắc:

 • Bộ thiết bị thu nhận truyền dữ liệu với Sở Tài Nguyên và Môi Trường tỉnh Quảng Ninh và nhà điều hành
 • Hệ thống Nexus _ Canada
 • Nhà trạm chứa thiết bị
 • Tủ quan trắc đặt thiết bị
 • Bình khí chuẩn – Messer
 • Các phụ kiện lắp đặt

III. Hình ảnh về dự án:

Hình 1: Thiết bị ống khói chính

Hình 2: Thiết bị đầu lấy mẫu ống khói chính

Hình 3: Thiết bị phân tích khí ống khói chính

Hình 4: Thiết bị đo trên ống khói nghiền than

Hình 5: Thiết bị đo trên ống khói nghiền xi

5 1 Bình chọn
Đánh giá
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Tất cả bình luận