Khử NOx bằng hệ thống bypass xúc tác SCR

5 - Tháng Chín

Khử NOx bằng hệ thống bypass xúc tác SCR

Các nhà máy điện hiện nay hầu như đều được lắp đặt hệ thống lọc khí thải. Một phương pháp được sử dụng để giảm nồng độ khí NOx là dùng xúc tác chọn lọc hoặc SCR sử dụng amoniac để chuyển đổi NOx thành nitơ và nước. Phản ứng hóa học được tăng tốc bằng cách sử dụng một số chất xúc tác.

Ngay cả khi nồng độ bụi cao, nhiệt độ cao và vận tốc khí đều cao, hệ thống SCR đều cần phải vận hành hoàn hảo ngay tại ống khói theo thời gian thực và đo ngang toàn bộ đường kính bề mặt ống dẫn.

Giải pháp hệ thống bypass SCR từ SICK được thiết kế để vận hành tối ưu trong môi trường có nhiều loại khí. Các phép đo được lấy mẫu, cảm biến và bộ phân tích sử dụng các khoang bypass đặc biệt của SICK để đo với giá trị chính xác giống như là được đo ở ống dẫn chính.

Bộ phân tích GM 32 UV đo trực tiếp nồng độ NOx trong ống bypass, phần quang học của bộ phân tích được làm mát và thổi sạch bụi bằng khí.

Dựa vào kết quả đo thu được, ta có thể xác định chính xác lượng amoniac cần được thêm vào, và tất nhiên là ngoài ra ta còn đo lưu lượng.

Lưu lượng được đo liên tục trên toàn bộ ống bằng thiết bị đo lưu lượng nguyên lý siêu âm SICK 100.

Hỗn hợp khí cũng được đo sau SCR để kiểm tra tính hiệu quả của chất xúc tác và kiểm soát phản hồi.

Nếu vẫn còn NOx trong khí thải thì tăng lượng amoniac thêm vào. Nếu nồng độ amoniac quá cao, ta sẽ giảm. GM 700 từ SICK đo chính xác nồng độ amoniac và độ ẩm. Quan trắc liên tục lưu lượng với Flowsick 100 M-AC trong hệ thống bypass SCR đảm bảo quy trình hoạt động trơn tru và nhanh chóng phát hiện sự cố xảy ra ở giai đoạn đầu. Các phép đo bổ sung như độ ẩm, nhiệt độ, áp suất và oxy có thể được truyền vào hệ thống để đổi các giá trị đo về điều kiện tiêu chuẩn. Điều này giúp cho ta có thể so sánh giá trị đo ở hai điểm đo trước và sau SCR, nhằm điều khiển hệ thống một cách tối ưu. Điểm mấu chốt là nhờ vậy mà ta tiết kiệm được chi phí sản xuất, tăng tuổi thọ vận hành của bộ chuyển đổi xúc tác, giảm lượng amoniac tiêu thụ, sản xuất tro bay với lượng amoniac tối thiểu.

Ngoài ra hệ thống bypass SCR từ SICK cũng quan trắc phát thải giúp tối ưu các ống dẫn lớn và nhỏ.

ABOUT AUTHOR